DYNAMIK / Triết lý thiết kế

Triết lý thiết kế

“Cuộc đời quá ngắn ngủi. Chúng ta không có thời gian để dành cho những sản phẩm chất lượng kém!”

Mỗi sản phẩm chúng tôi làm ra đều là kết quả của cả một quá trình thiết kế, nghiên cứu, cân nhắc đánh đổi giữa các yếu tố khác nhau và phối hợp làm việc nhiều bên. Tất cả chỉ với một mục đích duy nhất:

Tạo ra những sản phẩm tốt nhất về chất lượng âm thanh, độ bền, công năng sử dụng trong tầm giá.

Time Precision

Tối ưu khả năng tái hiện dynamics (độ động), bám theo từng biến động nhỏ nhất của sóng âm để mang lại trải nghiệm âm thanh trung thực, sống động, lột tả được chính xác âm thanh nhạc cụ, vén mở những chi tiết dù là nhỏ nhất của bản thu.

Chúng tôi không cố tạo ra những chiếc loa có đáp tuyến rộng nhất có thể bằng cách thêm FAKE Bass Extension vốn luôn luôn có độ trễ rất cao, phase biến thiên lớn… như nhiều hãng loa khác. Dynamik speaker luôn có bass cực kỳ tức thời, giúp bạn dễ dàng phân tách được đâu là bass từ vocal, bass của guitar bass, bass của kick drums… trong cùng một thời điểm. Do bass cực nhanh, chính xác, độ trễ thấp, phase biến thiên rất ít, bạn sẽ nghe thấy nhiều chi tiết tầng thấp của bản thu hơn, âm thanh chính xác hơn, có hồn hơn.

Tối ưu Thiết kế cho TỪNG Mục đích Sử dụng Cụ thể

Chúng tôi không tạo ra những chiếc loa phục vụ số đông để giảm thiểu chi phí R&D và sản xuất. Từng model loa có mục tiêu thiết kế rất rõ ràng để đáp ứng tốt nhất có thể một mục đích sử dụng cụ thể.

Loa Monitor phục vụ cho Mixing Engineer được thiết kế riêng cho nhu cầu của Mixing Engineer. Nếu người sử dụng là Producer? Thay vì cố gắng sửa thiết kế để phục vụ được cả Mixing Engineer và Producer, chúng tôi thiết kế riêng một model khác với các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng monitor của Producer.

Hợp tác Thiết kế với các Chuyên gia Nước ngoài

Thiết kế là yếu tố quyết định với bất cứ sản phẩm nào. Chúng tôi nhận thức được yếu tố đó và phối hợp với các chuyên gia độc lập nước ngoài để tạo ra những sản phẩm đáp ứng được tiêu chí kỹ thuật, mục tiêu thiết kế, ứng dụng thực tế. Ứng dụng thực tế quyết định mục tiêu thiết kế, mục tiêu thiết kế quyết định thiết kế và sản phẩm. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phòng thu và âm học, chúng tôi hiểu những yếu tố nào là cần thiết để có một hệ thống âm thanh tốt, thích ứng tốt với môi trường sử dụng thực tế.

Tỏa sáng trong Môi trường Sử dụng Thực tế

Một sản phẩm được cân chỉnh để flat trong Anechoic Chamber hay phòng Lab luôn bị sai lệch đáp tuyến khi đặt trong bối cảnh sử dụng cụ thể. Do đó, ngay từ khi thiết kế, chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ cách thức khách hàng sử dụng một model loa cụ thể của mình như thế nào để có phương pháp cân chỉnh phù hợp. Điều này giúp monitor của Dynamik có đáp tuyến cân đối nhất có thể ngay khi đưa vào phòng, hạn chế lạm dụng EQ, DSP Filter như các active monitor khác vốn mang theo những tác dụng phụ như thêm độ trễ vào hệ thống trên một nhóm tần số cụ thể và can thiệp vào đáp ứng phase của loa. Đó là điều chúng tôi muốn hạn chế tới mức tối đa.

Trung thực

Theo quan điểm của chúng tôi, hệ thống tái hiện âm thanh (Sound Reproduction System) thực thụ thông thường bao gồm loa, preamplifier, amplifier, DAC… không có bất kỳ nghĩa vụ nào trong việc thêm dấu ấn riêng của mình vào âm thanh truyền tải tới người nghe. Tất cả những màu sắc, chi tiết, dynamics của bản thu là do nghệ sĩ, nhà sản xuất, kỹ sư âm thanh (recording/mixing/mastering engineer) quyết định. Họ biết rõ điều gì là tốt nhất, hay nhất, đúng ý đồ nhất cho bản thu của mình.

Việc của hệ thống tái hiện âm thanh chỉ đơn giản là giúp người nghe có được trải nghiệm y hệt như những gì họ mong muốn về bản thu. Đó là sứ mệnh của hệ thống tái hiện âm thanh thực thụ.

Các hệ thống khác thêm bớt màu sắc hay cố gắng để lại 1 dấu ân riêng đều chỉ được xếp vào thú chơi cá nhân. Sự trung thực đạt được từ rất nhiều góc nhìn kỹ thuật bao gồm đáp ứng công suất âm học mượt mà, độ méo cực thấp, đáp tuyến mượt/cân đối, sự chính xác về mặt thời gian. Trong đó, sự chính xác về mặt thời gian ở toàn bộ các dải tần là thứ bị hi sinh nhiều nhất để đổi lấy phạm vi đáp tuyến với đa số các hệ thống monitor có sẵn trên thị trường.

Thật may, chúng tôi không đi theo con đường mòn đó.

Nói Không với Thiết kế Kém Chất lượng

Kim chỉ nam của chúng tôi rất rõ ràng: “Cuộc đời quá ngắn ngủi. Chúng ta không có thời gian để dành cho những sản phẩm chất lượng kém”. Các thiết kế của Dynamik là thiết kế high end. Audio driver sử dụng sản phẩm của các hãng hàng đầu thế giới đến từ Đan Mạch, Na-Uy, Mỹ và Italy… Từng con ốc vít, dây dẫn, cục thiếc cũng được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.

Sản phẩm của chúng tôi chỉ nằm trong 2 phân khúc rất rõ ràng:

  1. Premium. Sản phẩm cao cấp, chất lượng RẤT tốt cho 1 mục đích sử dụng cụ thể nhưng lựa chọn tới một mức độ phù hợp để đảm bảo nếu bạn muốn có sản phẩm tốt hơn đáng kể, bạn sẽ phải chi thêm rất nhiều tiền
  2. Cost-No-Object. Chi phí không phải là yếu tố được cân nhắc trong các thiết kế này. Cost-No-Object (CNO) là những sản phẩm được thiết kế với mục tiêu DUY NHẤT là chất lượng âm thanh đỉnh cao, không cần biết phải tốn kém như thế nào

Chúng tôi có bán được nhiều sản phẩm thuộc dòng CNO không? Chắc là không. Nhưng chúng tôi đam mê âm thanh và mong muốn chạm được tới đỉnh cao của nó.

Đổ tiền vào đúng thứ cần thiết

Không có kim cương, bạch kim hay chất liệu sơn xa xỉ, hoa mỹ trong các sản phẩm của chúng tôi. Chi phí bạn mua sản phẩm được đổ vào những linh kiện cao cấp có mặt trong những model loa high end từ vài nghìn tới vài chục nghìn USD trên thế giới và chi phí nghiên cứu và phát triển. Tất cả đều được xác nhận bằng hàng trăm phiên đo lường cụ thể và nghe kiểm nghiệm.

Hi vọng bạn đã hiểu thêm về những quan điểm, trăn trở của chúng tôi trong quá trình phát triển sản phẩm. Bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào các thiết bị âm thanh của Dynamik và tự tin rằng mình đang sở hữu những sản phẩm cao cấp, đáng giá từng xu một.